dudh kheer recipe

Dudh Kheer Recipe :

Ingredients :

  • 1 small bowl Rice - 1 નાની વાટકી ચોખા
  • Kaju Cashew - કાજુ
  • Almond - બદામ 
  • Pistachio - પીસ્તા
  • Elaichi Powder - ઈલાઈચી પાવડર
  • Saffron / Kesar - કેસર
  • Vanilla Powder - વેનીલા પાવડર
  • Sugar - ખાંડ
  • 1.5 Litre Milk - દૂધ

Dudh/ Doodh Kheer Recipe in Gujarati :


  • સૌ પ્રથમ ચોખા ને ચોખ્ખા પાણી થી ધોઈ ને ઓસાવી ને છુટા દાણા રહે તેવી રીતે ચઢવી દેવા. 
  • ગેસ પર બીજી બાજુ દૂધ ને મોટી તપેલી માં ઉકાળવા મુકવું. 
  • દૂધ ને ગેસ પર મુક્યા પછી ત્યાં તેની સાથે ઉભા રહી ને ચમચા વડે હલાવતા રહેવું. જેથી નીચે તપેલામાં દૂધ ચોટે નહિ. 
  • દૂધ ને ત્યાં સુધી હલાવવું અને ઉકળવા દેવું. 
  • જ્યાં સુધી દૂધ જાડું લાગે, ત્યાં સુધી ( આશરે 1.5 માંથી 200 થી 300ગ્રામ દૂધ બળી જાય ત્યાં સુધી ઉકાળવા દેવું ) ત્યાર બાદ તેમાં 2 વાડકી ખાંડ ઉમેરવી, અને બધીજ ખાંડ ઓગળી જાય ત્યાં સુધી હલાવવું. 
  • ત્યારબાદ એક વાડકી માં વેનીલા પાવડર એક નાની ટીસ્પૂન જેટલો લઇ, તેમાં કેસર નાખી પાવડર ઓગળે તેટલી ચમચી જેટલું દૂધ નાખી. 
  • બરાબર મિક્ષ કરી તે વાડકીવાળું દૂધ તપેલી માં મિક્ષ કરી દેવું. 
  • ત્યારબાદ ગેસ બંધ કરી. તેમાં બનાવેલો ભાત નાખી દેવો. 
  • છુટો છુટો રહે તે રીતે નાખતા જવું. અને ચમચા થી હલાવતા જવું. 
  • ત્યારબાદ ઉપર ઉભી ચીરી કરેલા કાજુ બદામ પીસ્તા ઉમેરવા ઇલાઇચી નો ભુક્કો કરી ભભરાવો જમતી વખતે ચમચા વડે હળવે હાથે બધુજ એક મિક્ષ કરી પીરસવું.
Dudh Kheer Recipe :

  • First of all Wash the Rice with clean water and cook them and be sure all the seeds are seperate.
  • Other side on gas put the milk for boil.
  • After placing milk on gas, standing near there and constant stir so the milk is not cote.
  • stir the milk and boil.
  • Stir Until milk looks thick, (Burn 200 to 300 gm of milk from 1.5 litre milk) then add 2 bowl of sugar and stir the milk until all the sugar melt. 
  • Then take vanilla powder in one bowl and add saffron powder and one teaspoon of milk in it.
  • Add this bowl mixture into a milk.
  • Then turn off the gas, and add cooked rice.
  • Add rice like it is seperated in milk and stirring.
  • Then add thin slices of cashew, almond, pistachio and elaichi powder and mix well.
  • Mix well all the mixture before serving so rice and other ingredients can be goes in each Serving.

Kheer (Rice pudding ) also made on Shraddha in Hindu Religion and other ocassions.